ไขข้อสงสัย! ทุน กยศ ได้เท่าไหร่ เช็คยอด กยศ ด้วยบัตรประชาชนยากไหม ลงทะเบียนกยศ 2565 ยังไง?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการลงทะเบียนกยศ 2565 เป็นตัวช่วยในการศึกษาเล่าเรียนของเด็ก ๆ ที่ทางบ้านอาจมีปัญหาขาดแคลนทุนทรัพย์ ทว่าบางอาจเป็นเด็กใหม่ที่อยากลงทะเบียนแต่มีข้อสงสัย ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ทุน กยศ ได้เท่าไหร่ แล้วถ้าจะเช็คยอด กยศ ด้วยบัตรประชาชนยากไหม เอาเป็นว่าเรื่องนี้จะถูกคลี่คลายลง เพราะเรารับหน้าที่พาไปทำความรู้จักเอง

ทำความรู้จักการลงทะเบียนกยศ 2565 ทุน กยศ ได้เท่าไหร่?

ก่อนอื่นอธิบายให้เข้าใจว่า กยศ หรือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา คือ การสนับสนุนและส่งเสริมการศึกษาโดยหน่วยงานรัฐบาล อย่าง กระทรวงการคลัง ให้นักเรียน นักศึกษาทุกคนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาเล่าเรียนจะได้นำเงินไปใช้จ่าย และถึงเวลาจบการศึกษาแล้ว 2 ปีก็จะต้องผ่อนคืนตามอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดต่อปี 1% เป็นระยะเวลา 15 ปี โดยการกู้ยืมเงิน กยศ สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ผู้กู้ยืมรายใหม่ ผู้กู้ยืมรายเก่าเลื่อนชั้นปี และผู้กู้ยืมรายเก่าเปลี่ยนระดับการศึกษาหรือเปลี่ยนที่เล่าเรียน และการชําระหนี้จะเป็น การชําระหนี้กยศแบบรายเดือนไปเรื่อย ๆ เป็นจำนวน 2,000 บาท ส่วนข้อสงสัยที่ว่าทุน กยศ ได้เท่าไหร่ จะแบ่งอกตามคุณสมบัติรายได้ครอบครัวต่อปีไม่เกิน 360,000 บาท มีค่าครองชีพให้ต่อเดือน ระดับมัธยม 1,800 บาท ระดับปวช./ปวส./ปริญญาตรี 3,000 บาท

สมัคร กยศ รายใหม่ 2565 ต้องทำอย่างไร?

สำหรับการลงทะเบียนกยศ 2565 นั้น สามารถสมัครผ่านออนไลน์ได้แล้ว โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ www.studentloan.or.th หรือใครสะดวกลงทะเบียนกู้ กยศผ่านแอพพลิเคชัน กยศ Connect ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ IOS ก็ได้เช่นกัน ซึ่งให้ทำตามที่ระบบแจ้งไปเรื่อย ๆ โดยเงื่อนไขลงทะเบียน กยศก็จะแบ่งออกเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่

  • ขาดแคลนทุนทรัพย์ (มีรายได้ครอบครัวต่อปีไม่เกิน 360,000 บาท)
  • ศึกษาวิชาที่เป็นความต้องการหลัก ช่วยนำพาไปพัฒนาประเทศและมีความชัดเจนในการผลิตกำลังคนขับเคลื่อนประเทศต่อไป
  • ศึกษาวิชาที่ขาดแคลน หรือกองทุนมีการส่งเสริมเป็นพิเศษ
  • เรียนดี เพื่อสร้างเสริมความเป็นเลิศ

เช็คยอด กยศ ด้วยบัตรประชาชนยากไหม 2565 (2022) ?

จริง ๆ แล้วการเช็คยอดหนี้ กยศ ไม่ยุ่งยากเลย ให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้

  • โหลดแอพ กยศ Connect แล้วกดลงทะเบียนขอสิทธิ์ใช้งาน 
  • ระบบจะส่งรหัส OTP ก็ให้กรอกเพื่อสมัครเข้าใช่งานด้วยบัตรประชาชน
  • เมื่อตั้งและยืยันรหัสผ่านแล้ให้กดลงชื่อเข้าใช้งาน
  • ใส่เลขบัตรประชาชน และรหัสที่ตั้งไว้เมื่อสักครู่ ระบบส่ง OTP มาอีกครั้งและให้เราตั้ง PIN เข้าใช้งานแอพ เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถเช็คยอดหนี้ กยศ ด้วยบัตรประชาชนผ่านแอพพลิเคชันได้แล้ว

หวังว่าทุก ๆ คนที่ต้องการกู้ กยศ จะเกิดความเข้าใจ และสามารถลงทะเบียนกยศ 2565 ได้อย่างราบรื่น ไร้ปัญหาตามมาภายหลัง ช่วยให้สามารถศึกษาเล่าเรียนได้อย่างมีความสุข

ขอลงทะเบียนกยศ 2565 พร้อมการชำระหนี้กยศแบบรายเดือนและขั้นตอนการสมัครออนไลน์ได้เงินทันที!