สถานะบัญชีเครดิตบูโรมีความหมายยังไงบ้าง เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีทำได้ไหมทำที่ไหนได้บ้าง 2566 (2023)

หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าเวลาที่เราเกิดเหตุการณ์ไม่สามารถผ่อนจ่ายหนี้สินเชื่อธนาคารต่อไปได้ก็จะต้องติดเครดิบูโรไปโดยปริยายซึ่งจะพบว่าทุก ๆ คนที่กู้ยืมสินเชื่อจะมีสถานะบัญชีเครดิตบูโรอยู่อยากรู้ว่าแต่ละสถานะมีความหมายยังไงบ้าง แล้วถ้าอยากเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีทำได้ไหม สามารถทำที่ไหนได้ เรื่องแบบนี้ไม่มีใครอธิบายก็คงไม่เข้าใจ แต่เราไม่ปล่อยให้ทุกคนค้างคาใจ ไม่เชื่อตามเราไปศึกษาด้วยกันเลย

ทำความรู้จักเครดิตบูโร และสถานะบัญชีเครดิตบูโร 2566 (2023)

เครดิตบูโร คือ การเก็บรวมรวบข้อมูลในการขอสินเชื่อธนาคารใดธนาคารหนึ่ง โดยจะแบ่งออกเป็นข้อมูลส่วนตัว และประวัติการผ่อนจ่ายหนี้ โดยบริษัทเครดิตบูโร จำกัด หรือ National Credit Bureau เป็นผู้รวบรวมข้อมูล หลายคนสงสัยเวลาเครดิตบูโรติดกี่ปี ตอบตรงนี้เลยว่าโดยรวมแล้ว 3 ปี ระบบจะซ้อนข้อมูลการผ่อนจ่ายหนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ 36 แถว หรือ 36 เดือน แต่เมื่อครบ 3 ปีใช่ว่าข้อมูลจะหายไป เรายังต้องอยู่ในระบบไปเรื่อยจนครบ 5 ปีเลยทีเดียว 

ซึ่งก่อนที่เราจะไปหาข้อมูลเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีทำได้ไหมนั้น มาดูเรื่องสถานะเครดิตบูโรเล็กน้อย การขออนุมัติสินเชื่อธนาคารมี 3 สถานะเท่านั้น ได้แก่ หมายเลข 10 คือ สถานะปกติ หมายเลข 11 สถานะปิดบัญชี และหมายเลข 43 สถานะปิดบัญชีขณะโอนหรือขายหนี้ ล้วนมีผลต่อการขอสินเชื่อธนาคารอย่างที่สุด

เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีทำได้ไหม เช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง?

การเช็คเครดิตบูโรสามารถทำได้หลากหลายช่องทาง อย่างถ้าติดต่อด้วยตนเองให้เดินทางไปที่ไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศแบบฟรีที่ตู้รู้ผลเลย กับเสียเงินที่เคาน์เตอร์รู้ผลภายใน 7 วันส่งถึงบ้าน, ห้างสรรสินค้า ได้แก่ เซ็นทรัลเวสต์เก็ต ห้างเจ – เวนิวนวนคร หรือห้างเดอะมอลล์บางกะปิ หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ, ธนาคารธอส, ธนาคารธกส, ธนาคารธนชาต, ธนาคาร LH ค่าบริการ 150 บาท และ BTS สถานีศาลาแดง หรือสถานีอนุสาวรีย์ชัยฯ 

นอกจากนี้ยังสามารถเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือได้เช่นกัน กับเช็คเครดิตบูโรออนไลน์กรุงไทยที่แอพ Krungthai NEXT รู้ผลภายใน 3 วัน ค่าบริการ 150 บาท เช็คเครดิตบูโรออนไลน์กรุงศรี แอพ KMA รอรับเอกสารที่บ้าน ค่าบริการ 150 บาท รวมถึงแอพ TMB Touch และแอพ Thanachart Connect ค่าบริการ 150 บาทเช่นกัน 

จะเห็นได้ว่าเราไม่สามารถเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ รวมถึงเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีทำไม่ได้ ทุก ๆ ธนาคารที่ให้บริการเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ย่อมเสียค่าบริการ 150 บาท ดังนั้น ใครที่เคยไดยินว่าเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีกสิกรไทย หรือธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพฟรีไม่มีอยู่จริง แต่ทางที่ดีการไม่ติดเครดิตบูโรเป็นลาภอันประเสริฐเช่นกัน ช่วยให้มีสินเชื่อมีเงินใช้จ่ายหมุนเวียนยามขัดสน

วิธีเช็ค เครดิต บู โร ออนไลน์ ฟรี กสิกร-ไทยได้ที่ไหนบ้าง

สามารถตรวจเช็ค เครดิต บู โร ออนไลน์ ฟรี กสิกร-ไทยทุกสาขา

เช็ค เครดิต บู โร ออนไลน์ ฟรี กสิกร-ไทยกี่วันรู้ผล

สำหรับเช็ค เครดิต บู โร ออนไลน์ ฟรี กสิกร-ไทยต้องใช้เวลา 3 -7 วัน

หากเช็ค เครดิต บู โร ออนไลน์ ฟรี กสิกร-ไทยราคาเท่าไร

การเช็ค เครดิต บู โร ออนไลน์ ฟรี กสิกร-ไทยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 150 บาท

แนะนำการเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีสามารถเช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง? และข้อมูลสถานะบัญชีเครดิตบูโร 2023